Tác nghiệp tại CHLB Đức gặp bạn thời Khoa Văn , ĐH Tổng hợp Hà Nộiị

Ngày 2-6-2013, toi cùng con trai (vừa tốt nghiệp đại học ở Phần Lan) đi máy bay sang CHLB Đức. Rất ấn tượng khi tận mắt nhìn thấy nhiều ấn phẩm báo chí của lực lượng CAND và Việt Nam có mặt tại châu Âu”.

Hơn 10 ngày đi qua một số nước châu Âu một trong những điều tôi ấn tượng nhất đó là sự có mặt của nhiều ấn phẩm báo chí Việt Nam trong đời sống cộng đồng người Việt.

Ông Nguyễn Đức Hùng, chủ một quầy báo lớn nhất tại chợ Đồng Xuân – một khu chợ rộng hàng chục hécta tại Berlin, CHLB Đức cho biết, ông sang định cư tại đây từ những năm 70 và đã có hàng chục năm gắn bó với quầy sách báo.

Tại đây có đủ các ấn phẩm của Báo CAND như: An ninh thế giới, Cảnh sát toàn cầu, Văn nghệ Công an. Ngoài các ấn phẩm lấy từ TP Hồ Chí Minh chuyển sang đây bằng đường biển, riêng tờ ANTG hàng tuần được lấy từ đại diện phát hành Báo An ninh thế giới tại CH Séc.

Giá bán khá cao, mỗi số An ninh thế giới và Cảnh sát toàn cầu giữa tháng, cuối tháng là khoảng 1,5 euro tương đương khoảng 45 ngàn đồng; còn các số An ninh thế giới và Cảnh sát toàn cầu hàng tuần giá 0,7 euro tương đương khoảng 20 ngàn đồng, tuy nhiên rất đắt khách.

Ghé thăm nhà anh Nguyễn Lợi – một cựu sinh viên ngữ văn của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã 25 năm định cư ở Đức tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy những ấn phẩm An ninh thế giới xếp thành từng chồng cao ngất. Là độc giả trung thành và say mê tờ An ninh thế giới nhiều năm nay bao giờ anh Lợi cũng là người ra sạp mua báo sớm nhất.

Ông Nguyễn Lợi (Việt kiều tại CHLB Đức) mua ấn phẩm An ninh thế giới, Cảnh sát toàn cầu tại chợ Đồng Xuân, CHLB Đức. (Ảnh chụp ngày 2/6/2013 tại Berlin) .

Trung thành, đam mê tờ báo độc giả này cũng tâm sự ông rất yêu quý và mến mộ Tổng Biên tập, Nhà văn Hữu Ước và nhiều cây viết của ấn phẩm này như nhà thơ Hồng Thanh Quang, nhà văn Như Bình, tác giả Ngô Nguyệt Hữu…

Đi qua một số nước châu Âu, tôi cảm thấy rất tự hào khi được chứng kiến tờ An ninh thế giới trực tiếp in và phát hành tại đây và đến với cộng đồng người Việt tại nhiều nước châu Âu. Việc đưa những sản phẩm báo chí đáp ứng nhu cầu của bà con người Việt sống xa Tổ quốc hết sức cần thiết. Tuy nhiên để phát hành được đòi hỏi chất lượng tờ báo phải hay, độc đáo.

Đã đến lúc, các cơ quan báo chí mạnh, không xin vốn Nhà nước, hãy kết hợp với một số doanh nghiệp ở châu Âu, châu Mỹ để mở rộng việc in và phát hành các ấn phẩm này phục vụ cộng đồng người Việt, góp phần đưa tin tức, thông tin trung thực của Việt Nam ra

Bài viết

Comments are closed.